Còn nửa tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang gấp rút chuẩn bị hoàn thiện cơ sở vật chất tại các khu vực bỏ phiếu, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cử tri tham gia bầu cử.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử tỉnh, toàn tỉnh có 1.562 khu vực bỏ phiếu, trong đó, phần lớn được bố trí ở các nhà văn hóa (NVH) thôn. Tuy nhiên, qua kiểm tra về công tác chuẩn bị của Ủy ban Bầu cử tỉnh, một số khu vực bỏ phiếu còn thiếu bàn ghế, loa đài, đèn chiếu sáng, hệ thống loa phát thanh… Ngoài ra, tại nhiều huyện, thành phố, sau khi sáp nhập thôn, khối phố, nhiều NVH xuống cấp, không đảm bảo diện tích.

Cử tri khối 9, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn nghiên cứu danh sách cử tri tại nhà văn hóa khối

Trước thực tế đó, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1364/VP-THNC ngày 13/4/2021 về việc tăng cường cơ sở vật chất cho các NVH xã, thôn, tổ dân phố phục vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó, chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát hiện trạng NVH các xã, thôn, các địa điểm được chọn làm khu vực bỏ phiếu, kịp thời có phương án sửa chữa, chỉnh trang các công trình bị hư hỏng, xuống cấp, không bảo đảm an toàn, mỹ quan. Đồng thời, bổ sung các trang thiết bị còn thiếu, hỏng hóc cho các NVH như: bàn, ghế, tăng âm, loa đài, đèn chiếu sáng, bục phát biểu, tượng Bác Hồ, cờ Đảng, cờ Tổ quốc; khẩu hiệu…

Theo đó, UBND các huyện, thành phố đã tiến hành rà soát, xây dựng dự toán kinh phí trình UBND tỉnh xem xét, cấp kinh phí để bổ sung cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử. Đơn cử như: UBND huyện Văn Lãng đã đề nghị cấp kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng để bổ sung trang thiết bị cho các NVH thôn phục vụ cho công tác bầu cử; UBND huyện Văn Quan đề nghị bổ sung 500 triệu đồng…

Bà Lương Thùy Nha, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Văn Quan cho biết: Vì phần lớn các điểm bỏ phiếu là NVH nên chúng tôi đã tiến hành rà soát cơ sở vật chất NVH cấp xã, thôn. Kết quả, huyện có 119 khu vực bỏ phiếu thì có 40 điểm bỏ phiếu tại NVH thôn xuống cấp, không đảm bảo diện tích; 16 điểm bỏ phiếu chưa có đầy đủ bộ trang trí khánh tiết; 24 điểm thiếu bàn, ghế; 25 điểm thiếu tăng âm loa đài, mic… Trước tình trạng đó, phòng đã tham mưu cho UBND huyện đề nghị UBND tỉnh xem xét cấp kinh phí để bổ sung cơ sở vật chất cho các điểm bỏ phiếu.

Bên cạnh việc rà soát, báo cáo, xây dựng dự toán kinh phí trình UBND tỉnh, một số huyện đã chủ động các biện pháp để đảm bảo cơ sở vật chất cho các điểm bỏ phiếu. Điển hình như UBND huyện Tràng Định, qua rà soát, có 84/109 điểm bỏ phiếu thiếu cơ sở vật chất. UBND huyện đã thống nhất phương án chi ngân sách huyện để hỗ trợ một số cơ sở vật chất thiết yếu cho các NVH thôn và các địa điểm được chọn làm khu vực bỏ phiếu.

Cùng với đó là sự chủ động, linh hoạt của các xã, phường, thị trấn. Ông Lương Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cho biết: Do sáp nhập thôn và đặc thù dân số đông, mỗi điểm bỏ phiếu của xã có từ 1.000 đến 2.000 cử tri. Trong khi NVH thôn không đảm bảo điều kiện nên chúng tôi đã tận dụng cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn, đặc biệt mượn sân khấu của 3 trường học để làm khu vực bỏ phiếu.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết: Sở đã và đang rà soát, thực trạng cơ sở vật chất tại các khu vực bỏ phiếu, trong đó phần lớn là điểm bỏ phiếu tại các NVH thôn, xã. Đồng thời, chỉ đạo phòng văn hóa – thông tin các huyện, thành phố bên cạnh việc rà soát, xây dựng dự toán kinh phí trình UBND tỉnh, cần chủ động, linh hoạt, huy động các nguồn lực để hoàn thiện cơ sở vật chất tại các NVH thôn, các điểm bỏ phiếu. Đến nay, có 80% khu vực bỏ phiếu đã chuẩn bị sẵn sàng, dự kiến đến ngày 15/5/2021, 100% các khu vực bỏ phiếu sẽ hoàn thiện toàn bộ cơ sở vật chất, phục vụ công tác bầu cử.

Tin tưởng rằng, với sự chủ động của ủy ban bầu cử các cấp, các khu vực bỏ phiếu sẽ được chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết, tạo điều kiện tốt nhất cho cử tri tham gia bỏ phiếu, để ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra thành công tốt đẹp

NGỌC HIẾU - Báo Lạng Sơn

STT Tên File upload

Các tin khác cùng mục

Lịch công tác


Hình ảnh