Cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện Hữu Lũng, xã Hòa Lạc đang chạy đua với thời gian triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, công tác bầu cử hiện đang bước vào giai đoạn nước rút, đúng vào thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn huyện nói chung, xã Hòa Lạc nói riêng, tuy nhiên công tác chuẩn bị các bước quy trình bầu cử được chuẩn bị kỹ lưỡng, diễn ra theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo tính dân chủ.

Theo báo cáo của Ủy ban cầu cử xã, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử trên địa bàn xã đa dạng; các lần hiệp thương được thực hiện theo đúng luật định, bảo đảm cơ cấu, thành phần, số lượng được giới thiệu ứng cử; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có dấu hiệu phức tạp liên quan đến công tác bầu cử. Do tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra phức tạp nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ các bước công tác bầu cử phải bổ sung thêm nhiều nội dụng để vừa phòng, chống dịch bệnh vừa thực hiện tốt công tác bầu cử.

IMG_3603.jpg

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã tuyên truyền lưu động về công tác bầu cử

Khi được hỏi Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Triệu Thị Tâm, bà cho biết: Về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội khóa XV và Hôi đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, ngay sau khi tiếp thu Hội nghị triển khai công tác bầu cử tại huyện, Mặt trận Tổ quốc phối hợp với Ủy ban bầu cử xã quán triệt và triển khai đầy đủ các văn bản của Trung ương, của tỉnh về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tham gia đầy đủ thành phần dự các Hội nghị trực tuyến do tỉnh, huyện tổ chức và tổ chức đầy đủ các Hội nghị cấp huyện hướng dẫn, quán triệt về công tác bầu cử tại xã. Với sự vào cuộc quyết liệt đó, đến thời điểm này, công tác triển khai chuẩn bị cho bầu cử của xã diễn ra kịp thời, đúng luật và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Việc tổ chức hiệp thương ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021 – 2026 được thực hiện theo đúng quy định; dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp đảm bảo đúng Luật. Sau hội nghị hiệp thương lần ba đã thống nhất thỏa thuận số ứng cử viên chính thức để bầu là 36; số đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 21. Hiện nay, Ủy ban Bầu cử xã đã ra quyết định ấn định và công bố 6 đơn vị bầu cử tại 8 khu dân cư trên địa bàn. Cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác bầu cử. Do tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, hiện nay chính quyền xã đã và đang tiếp tục rà soát số lao động đi làm tại các công ty thuộc tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, yêu cầu lao động khai báo y tế; Qua truy vết trên địa bàn xã có 13 trường hợp F1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xã đã báo cáo BCĐ huyện và Trung tâm y tế huyện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho đi cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời Ban hành Quyết định cách ly tại nhà đối với 163 trường hợp F2 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo bầu cử xã đã kịp thời rà soát và bổ sung những thành viên thuộc diện cách ly để thực hiện nhiệm vụ tại các tổ bầu cử để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra theo đúng kế hoạch.

IMG_3604.jpg

Toàn cảnh trang trí chuẩn bị cho bầu cử thôn Đồng Thủy xã Hòa Lạc

Ông Đào Đức Phồn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Rừng Cấm Chằm Non chia sẻ: Qua công tác tuyên truyền của các cấp, chúng tôi hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bầu cử, từ đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia cuộc bầu cử. Thông qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri và trên hệ thống loa truyền thanh, chúng tôi nhận thấy ứng viên được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp đều là những người đủ tiêu chuẩn phẩm chất đạo đức, có năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân tham gia làm đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới”. Thôn đã tuyên truyền, vận động công dân đi bầu cử, tôi tin rằng sẽ đảm bảo tỷ lệ cao, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19; Công tác chuẩn bị trang trí khánh tiết các khu vực trong và ngoài phòng bỏ phiếu, cổng ra vào hiện nay đã chuẩn bị xong; bà con trong thôn rất phấn khởi đón chờ ngày hội bầu cử.

Gặp ông Lê Văn Nhâm, công dân thôn Rừng Cấm Chằm Non, ông chia sẻ: Mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử ở thôn tôi đã được chuẩn bị chu đáo; Nhân dân trong thôn đang phấn phấn khởi đón chờ ngày hội bầu cử; chúng tôi sẽ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi đi bầu cử; tin tưởng rằng bà con sẽ đi bầu cử đảm bảo đạt tỷ lệ cao và sáng suốt lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trên tinh thần vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử, vừa nêu cao tính chủ động trong phòng, chống dịch COVID – 19; cùng sự đồng thuận của Nhân dân, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của xã Hòa Lạc huyện Hữu Lũng sẽ diễn ra an toàn, đúng pháp luật, thành công tốt đẹp./.

                                                   Đào Thị Phương Lan

                                   Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hữu Lũng

STT Tên File upload

Các tin khác cùng mục

Lịch công tác


Hình ảnh