Thời gian qua, bằng nhiều hình thức vận động, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã huy động các nguồn lực xã hội chung tay giúp đỡ, xây dựng nhà ở cho người nghèo, từ đó giúp các hộ nghèo an cư lạc nghiệp, vươn lên ổn định cuộc sống.

          Theo kết quả rà soát năm 2021, toàn huyện còn 2.102 hộ nghèo, trong đó số hộ nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát còn 118 nhà. Thực hiện kế hoạch tiếp tục triển khai vận động quỹ “Vì người nghèo” trên địa bàn huyện, đồng thời triển khai huy động các nguồn lực xã hội chung tay giúp đỡ, xây dựng nhà ở cho người nghèo trong năm 2021, toàn huyện đã giải ngân, nghiệm thu hoàn thành tổng số 36 nhà ở cho các hộ nghèo với tổng giá trị hỗ trợ từ các nguồn vận động trên 1,7 tỷ đồng. Trong đó: Từ nguồn quỹ cứu trợ MTTQ tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ 19 nhà với tổng số 570 triệu đồng (hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà), từ nguồn vận động các nguồn lực xã hội tại các xã xây dựng được 16 nhà với tổng số tiền trên 1.130 triệu đồng và hàng nghìn ngày công cùng với sự đóng góp kinh phí, vật chất của anh em, họ hàng nội tộc các hộ nghèo.

IMG_5927.jpg

IMG 5927: Đồng chí Nguyễn Trọng Hiệp, Ủy viên BTVHU, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trao quỹ cứu trợ cho hộ nghèo xây dựng nhà ở tại xã Yên Vượng

          Có được kết quả như trên, thời gian qua Ban vận động “Quỹ người nghèo” huyện thường xuyên phối hợp với các phòng, ban liên quan hướng dẫn, theo dõi MTTQ các xã, thị trấn triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; Mặt trận các xã, thị trấn khảo sát, lập danh sách các hộ khó khăn về nhà ở và đề nghị huyện hỗ trợ. Với mục tiêu giúp hộ nghèo cải thiện điều kiện sống, nhất là về nhà ở, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự quan tâm hỗ trợ của UBND huyện, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện và các xã đã thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, bằng cách chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, công văn, thư ngỏ vận động các tầng lớp nhân dân, các ngành, cán bộ, công chức, công nhân lao động, các tổ chức tôn giáo, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

IMG_6357.jpg

IMG 6357: Đồng chí Đào Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ

 Việt Nam huyện trao quỹ cứu trợ cho hộ nghèo xây dựng nhà ở tại xã Cai Kinh

          Tiêu biểu tại xã Quyết Thắng đã vận động các nguồn lực xã hội xây dựng được 06 nhà, với tổng số kinh phí trên 500 triệu đồng, trong đó: Từ nguồn quỹ cứu trợ MTTQ tỉnh Lạng Sơn (hỗ trợ 03 nhà với tổng số 90 triệu đồng), từ nguồn vận động các nguồn lực xã hội tại các xã xây dựng hoàn thiện 06 nhà với tổng kinh phí trên 410 triệu đồng.

          Khi hỏi ông Lương Đức Dũng Chủ tịch MTTQ xã Quyết Thắng để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động ông cho biết: Xuất phát từ điều kiện kinh tế xã hội của địa phương, là một xã vùng III, qua rà soát, trên địa bàn xã còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở, tôi đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; từ việc vận động, đã có một số cá nhân hưởng ứng và trong năm 2021 nhóm thiện nguyện tại xã gồm 04 thành viên được thành lập, tôi cũng là một thành viên tích cực trong nhóm đó; qua một năm vận động, đã được các tổ chức, cá nhân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ủng hộ, hỗ trợ xây dựng được 06 ngôi nhà với tổng giá trị trên 500 triệu đồng. Trong đó, có công dân Lê Thị Phương, thường trú tại thôn kép III làm trưởng nhóm thiện nguyện và cũng là thành viên tích cực đã đóng góp và vận động để xây dựng hoàn thiện 03/6 nhà. Đây là những việc làm hết sức ý nghĩa cần được nhân rộng trong thời gian tới.

          Còn chị  Lê Thị Phương, thường trú tại thôn kép III xã Quyết Thắng thì chia sẻ: Xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó khăn vươn lên, hiện nay gia đình tôi may mắn công việc làm ăn, kinh doanh thuận lợi. Nhìn thấy những gia đình nghèo còn nhiều khó khăn về nhà ở tôi rất băn khoăn; bản thân đã kêu gọi và lập ra nhóm thiện nguyện tại xã và tôi là Trưởng nhóm; để vận động được nhiều người cùng chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tôi đã phải đến từng hộ, nắm bắt hoàn cảnh, chụp ảnh, đăng tin kêu gọi... với lòng nhiệt tình, kết quả đã không phụ lòng người, năm 2021 tôi đã vận động các tổ chức, cá nhân và gia đình tôi trực tiếp giúp đỡ xây dựng được 03 ngôi nhà. Giúp các hộ nghèo đặc biệt khó khăn có nhà ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

IMG_6356.jpg

IMG 6356: Lễ trao nhà cho anh Lương Văn Khởi, thôn Bông, xã Quyết Thắng

          Khi gặp anh Lương Văn Khởi, cư trú tại thôn Bông, xã Quyết Thắng anh xúc động: Vợ chồng tôi may mắn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã; đặc biệt là sự chia sẻ của chị Lê Thị Phương thôn Kép III xã Quyết Thắng đã vận động giúp đỡ gia đình tôi xây dựng được ngôi nhà khang trang, gia đình rất phấn khởi, không biết nói gì hơn là lời cảm ơn các lãnh đạo xã và chị Phương cùng nhóm thiện nguyện, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ để tôi có nhà ở, ổn định cuộc sống và phấn đấu thoát nghèo.

          Thông qua việc vận động đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” đã góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết cộng đồng, đoàn kết các dân tộc; tăng cường phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ huyện, xã với các ban, ngành và các tổ chức thành viên. Với cách làm trong việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo của huyện nói chung, xã Quyết Thắng nói riêng đã giúp các hộ nghèo có nhà ở ổn định cuộc sống, từ đó giúp họ phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Những việc làm như nhóm thiện nguyện tại xã Quyết Thắng cần được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện trong thời gian tới./.

                                                              Đào Thị Phương Lan

                                               Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hữu Lũng

STT Tên File upload

Các tin khác cùng mục

Lịch công tác


Hình ảnh