Thành công của cuộc bầu cử: Khẳng định sức mạnh của cả hệ thống chính trị 

Ngày 22/5/2016, khắp các khu vực đều rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu, trên 570 nghìn cử tri trong toàn tỉnh từng bừng, hồ hởi đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thành công đó ghi nhận sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, các ngành trong thời gian qua.

Theo đó, các cấp, ngành trong tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động, ứng với chức năng, nhiệm vụ được giao. Đối với lực lượng công an, vấn đề an ninh trật tự được các đơn vị đặc biệt chú trọng. Công an các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, ủy ban bầu cử cùng cấp thực hiện bảo vệ chính trị nội bộ; bảo vệ bí mật Nhà nước về bầu cử. Tổ chức thẩm tra, xác minh vấn đề nhân sự; kiểm soát, đấu tranh phản bác các hoạt động xuyên tạc chống phá cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đặc biệt, lực lượng công an trong tỉnh đã đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm dịp bầu cử. Kết quả, từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng công an tỉnh đã điều tra, làm rõ trên 130 vụ phạm pháp hình sự, góp phần bảo vệ thành công cho cuộc bầu cử. Không những, lực lượng công an tỉnh đã tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các địa điểm diễn ra bầu cử, không để xảy ra các vụ việc phức tạp. Theo Đại tá Nguyễn Cao Tiến, Trưởng Công an huyện Chi Lăng cho hay: nhờ thắt chặt an ninh ngay từ đầu, đến 19h ngày 22/5/2016, trên địa bàn huyện không để xảy ra vấn đề mất an ninh nào liên quan đến bầu cử. Tại các khu vực bỏ phiếu, cử tri đều tham gia bầu cử đạt tỷ lệ cao, đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, Ủy ban bầu cử các cấp đã chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền và vận động bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu của mỗi đơn vị; tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn; tổ chức khai mạc và điều hành các nội dung trong suốt quá trình diễn ra bầu cử... Nhìn chung, Ủy ban bầu cử các cấp đã thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, đạt yêu cầu đề ra. Ông Lương Trọng Quỳnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Lộc Bình cho biết: nhờ thực hiện các mặt hoạt động hiệu quả, khẩn trương, công tác bầu cử trên địa bàn đã đạt những kết quả tích cực. Trong ngày bầu cử 22/5, lễ khai mạc bầu cử ở tất cả các khu vực bỏ phiếu trong huyện diễn ra trang trọng, đúng quy trình, thủ tục. Tính đến 14h30 ngày 22/5, số cử tri tham gia bầu cử so với cử tri trong danh sách đã đạt 95,66%. Trên địa bàn không xảy ra hiện tượng tuyên truyền hay kích động chống phá việc bầu cử.

Đối với Ủy ban MTTQ các cấp, công tác tuyên truyền không ngừng được đẩy mạnh, đóng góp tích cực vào thành công của cuộc bầu cử. Chẳng hạn, Ủy ban MTTQ cấp tỉnh đã trực tiếp xuống cơ sở tổ chức tuyên truyền được 11 cuộc, thu hút gần 1.000 cử tri tham dự; cấp phát 2.400 quyển luật liên quan đến bầu cử cho cử tri tìm hiểu. Ủy ban MTTQ cấp huyện, thành phố và cơ sở đã tổ chức được trên 2.200 cuộc tuyên truyền về bầu cử, giúp cử tri nắm được các quy định về bầu cử. Thông qua đó, góp phần vận động cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ cao.

Qua ghi nhận tại một số đơn vị bầu cử cho thấy, đa phần đều bày tỏ sự kỳ vọng, gửi gắm niềm tin của mình vào từng lá phiếu. Thuộc đối tượng người khuyết tật, cử tri Phan Thị Hằng, khối Trần Hưng Đạo, thuộc đơn vị bầu cử số 6 (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) chia sẻ: đối với tôi, mong muốn lớn nhất là các đại biểu sẽ tham gia xây dựng các chính sách cho người khuyết tật, như hỗ trợ vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, quan tâm động viên về mặt tinh thần để chúng tôi có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Có thể nói, nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cũng như sự hưởng ứng của toàn thể cử tri, ngày bầu cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 thực sự đã trở thành ngày hội mang ý nghĩa chính trị quan trọng, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn.

        

Chú thích ảnh: Cử tri khu vực bỏ phiếu số 9, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn đọc trích ngang danh sách ứng cử viên trước khi bầu cử.

   Bài, ảnh: Hoàng Huấn - Báo Lạng Sơn

STT Tên File upload

Các tin khác cùng mục

Lịch công tác


Hình ảnh