Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Hữu Lũng đã phát huy tốt vai trò tập hợp, đoàn kết nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

Hữu Lũng hiện có 26 Ủy ban MTTQ cấp xã, thị trấn, cùng Ban công tác Mặt trận ở 247 khu dân cư. Bà Triệu Thị Nguyên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: nhằm phát huy tốt vai trò xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, hệ thống MTTQ huyện luôn tập trung hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, xây dựng và phát động phong trào phù hợp với địa phương. Đặc biệt là luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, đa dạng hoá các hình thức tập hợp nhân dân. Trong đó, các hội nghị, các buổi sinh hoạt, trao đổi, tập huấn nhằm quán triệt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được tổ chức thường xuyên. Từ đầu năm 2016 đến nay, toàn huyện đã tổ chức được trên 400 cuộc tuyên truyền, thu hút gần 40.000 lượt người dân tham dự. Qua tuyên truyền, nhận thức của nhân dân được nâng lên đáng kể, tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào chung.

Nổi bật như trong xây dựng nông thôn mới, thay vì trông chờ ỷ lại, nhiều đơn vị, cá nhân đã tự nguyện hiến đất, tham gia đóng góp ngày công, kinh phí làm nhà văn hóa, đường giao thông và nhiều công trình phúc lợi khác. Chẳng hạn, từ đầu năm 2016 đến nay, nhân dân đã tự nguyện hiến trên 4.000m² đất; đóng góp gần 3.000 công lao động và hơn 8,6 tỷ đồng để làm đường và các công trình công cộng. Hay như vừa qua, MTTQ các cấp huyện Hữu Lũng đã tập trung tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021; được đông đảo cử tri quan tâm, hưởng ứng. Kết quả, số cử tri đi bỏ phiếu toàn huyện đạt tỷ lệ cao, với gần 99,9%. 

Không chỉ vậy, công tác tập hợp, đoàn kết nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện cũng luôn được MTTQ từ huyện đến cơ sở quan tâm đẩy mạnh. Ví như, ngày 9/9/2016, nhận được thông tin có trẻ em bị chết đuối ở xã Đồng Tiến, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức đến chia buồn và động viên gia đình. Trước đó, hồi tháng 8/2016 cũng đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên 1 trường hợp tương tự ở xã Hòa Bình; hỗ trợ 1 gia đình bị sập tường nhà do mưa lũ ở xã Hòa Sơn. Tại các điểm đến, MTTQ huyện còn tuyên truyền, vận động bà con tại cơ sở giúp đỡ bằng vật chất, động viên về tinh thần để các gia đình ớc vượt qua hoạn nạn, sớm ổn định cuộc sống. Mặt khác, để giữ vững khối đại đoàn kết, công tác giải quyết mâu thuẫn trong nhân dân cũng được MTTQ huyện rất chú trọng. Hiện nay, Hữu Lũng có hơn 240 tổ hòa giải ở khu dân cư thì 100% tổ hòa giải đều có thành viên Ban công tác Mặt trận trong đó. Tổ chức này đã góp phần giải quyết kịp thời nhiều vụ việc xảy ra ở thôn bản, khu phố; tránh để xảy ra tồn đọng, kéo dài. Đơn cử, trong 8 tháng đầu năm, toàn huyện đã hòa giải thành công trên 100 vụ mâu thuẫn, chiếm tỷ lệ hơn 70% tổng số vụ việc. Qua đó giữ vững tình làng, nghĩa xóm và sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ trong tập hợp, đoàn kết nhân dân, thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Hữu Lũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở nhằm xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Bài, ảnh: HOÀNG HUẤN - Báo Lạng Sơn

STT Tên File upload

Các tin khác cùng mục

Lịch công tác


Hình ảnh