Thời gian qua, Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí để xây dựng nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo. Qua đó giúp họ có điều kiện ổn định chỗ ở, tập trung phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống.


(Niềm vui của chị Lưu Thúy Ngòn, khối 9, phường Vĩnh Trại bên ngôi nhà "Đại đoàn kết" của gia đình)

Trong căn nhà mới khang trang, sạch đẹp, chị Lưu Thúy Ngòn, tổ 6, khối 9, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn không khỏi bùi ngùi, xúc động: gia đình tôi thuộc hộ nghèo nhiều năm nay. Chồng tôi vừa mất hồi tháng 2/2016, để lại tôi với 2 đứa con nhỏ. Tôi không có nghề nghiệp ổn định, vừa lo sinh hoạt hàng ngày, vừa lo cho các con ăn học, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, căn nhà của gia đình xập xệ, xuống cấp từ lâu mà chưa có điều kiện làm lại. Khi biết được hỗ trợ kinh phí làm nhà, tôi vui lắm. Vậy là ước mơ về ngôi nhà kiên cố, vững chãi của gia đình đã trở thành hiện thực.


(Niềm vui của chị Lưu Thúy Ngòn, khối 9, phường Vĩnh Trại bên ngôi nhà "Đại đoàn kết" của gia đình)

Ngôi nhà chị Ngòn được khởi công xây dựng từ giữa tháng 9/2016, sau gần một tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành, với tổng diện tích 48m², gồm phòng khách, 2 phòng ngủ và 1 phòng tắm. Gian nhà cũ được chị tận dụng làm khu bếp. Niềm vui của gia đình chị Ngòn có lẽ cũng là niềm vui chung của nhiều gia đình khác trên địa bàn khi được hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" trong thời gian qua. Theo thống kê, từ năm 2002 đến năm 2015, Ủy ban MTTQ thành phố đã vận động hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 350 ngôi nhà cho hộ nghèo. Từ đầu năm 2016 đến nay, hỗ trợ xây dựng được 20 ngôi nhà; trong đó đã bàn giao 13 ngôi nhà, tổng kinh phí hỗ trợ là 260 triệu đồng; những công trình còn lại sẽ tổ chức bàn giao đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập tỉnh mùng 4/11 sắp tới.


(Niềm vui của chị Lưu Thúy Ngòn, khối 9, phường Vĩnh Trại khi ở trong ngôi nhà "Đại đoàn kết" của gia đình)

Ông Nguyễn Văn Bàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn cho biết: để sự hỗ trợ được thiết thực, hiệu quả, Ủy ban MTTQ thành phố đã phối hợp kiểm tra, rà soát, phân loại đối tượng, xác định mức hỗ trợ cụ thể. Trên cơ sở đó, phối hợp với các thành viên như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, các tổ chức công đoàn... vận động, kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí; đồng thời trích từ Quỹ "Vì người nghèo" các cấp ra để hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo. Thêm vào đó, trong quá trình xây nhà, chúng tôi cũng phối hợp với Ủy ban MTTQ cơ sở cử người giám sát, góp phần đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình. Nhờ cách làm này mà mọi tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đều yên tâm khi sự giúp đỡ đến đúng đối tượng, giúp họ cải thiện vấn đề nhà ở, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đây, phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong các tầng lớp nhân dân; tạo thêm nguồn lực để thực hiện chương trình an sinh xã hội và công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Có thể khẳng định, việc hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" không những giúp hộ nghèo ổn định về chỗ ở mà còn tạo được niềm vui, phấn khởi, động viên họ hăng hái lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ thành phố tiếp tục rà soát các đối tượng thuộc hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở; vận động ủng hộ kinh phí hỗ trợ làm nhà; góp phần làm đổi thay diện mạo thành phố.

Bài, ảnh: HOÀNG HUẤN - Báo Lạng Sơn


STT Tên File upload

Các tin khác cùng mục

Lịch công tác


Hình ảnh