LSO-Sáng nay (23/2), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (BĐQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với sự tham dự của trên 7.000 đại biểu tại các điểm cầu trong cả nước.  

Các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung ương.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Hội đồng tư vấn về Dân tộc – Tôn giáo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội của tỉnh, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, Ủy ban MTTQ các phường, xã của thành phố Lạng Sơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về chuyên đề “Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp”.

Theo đó, việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tập trung vào các nội dung cơ bản như: giám sát việc thành lập và hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND và việc nộp hồ sơ ứng cử của người ứng cử, người được giới thiệu ứng cử; kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri; giám sát việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử.

Trong thời gian diễn ra bầu cử, MTTQ các cấp sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, vận động bầu cử từ khi triển khai, tổ chức bầu cử đến khi kết thúc cuộc bầu cử; giám sát trình tự bỏ phiếu, việc kiểm phiếu từ 5 giờ đến 21 giờ ngày 23/5/2021.

MTTQ Việt Nam các cấp cũng tiến hành kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử từ ngày 17/2/2021 đến ngày 30/6/2021 và kiểm tra việc triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về những khó khăn, vướng mắc chung trong công tác bầu cử ở địa phương. Từ đó nhằm hiện thực hóa trên thực tế chức năng, nhiệm vụ giám sát của mặt trận đã được Hiến pháp, Luật MTTQ Việt Nam, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND quy định.

Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị: MTTQ Việt Nam các cấp trong quá trình tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử cần bảo đảm thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bầu cử; bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan. Việc giám sát phải có sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Bầu cử các cấp, các cơ quan, tổ chức liên quan; phát huy các hình thức giám sát theo quy định của pháp luật và vai trò giám sát của Nhân dân, đại diện các tổ chức, cùng cơ quan báo chí.

Đồng chí lưu ý: Việc tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát cần tránh trùng lặp, chồng chéo về thời gian, địa điểm, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cần tăng cường công tác hướng dẫn nhằm phát huy vai trò của cán bộ mặt trận ở cơ sở để lựa chọn hình thức giám sát sao cho phù hợp; đảm bảo hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử phải được tiến hành kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung và tiến độ theo kế hoạch đã đề ra…

ĐINH HƯƠNG - Báo Lạng Sơn

STT Tên File upload

Các tin khác cùng mục

Lịch công tác


Hình ảnh