Nhờ sự vào cuộc tích cực của Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn trong tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đô thị văn minh; thời gian qua, diện mạo thành phố Lạng Sơn ngày càng được khởi sắc, xứng đáng với vị trí trung tâm của tỉnh.


(Một góc phố đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn)

Ông Nguyễn Văn Bàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố đánh giá: điểm nhấn tham gia xây dựng đô thị văn minh của hệ thống MTTQ thành phố thời gian gần đây là đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và của địa phương. Nổi bật là đã tuyên truyền hiệu quả Quyết định 2291/QĐ - UBND của UBND thành phố Lạng Sơn về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, được các tầng lớp nhân dân ủng hộ. Nhất là trong việc tang, các khu dân cư tổ chức tang lễ trang trọng, đảm bảo thời gian quy định (không quá 48 tiếng và không cử nhạc hiếu trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm). Đáng chú ý, nhiều đám tang đã chuẩn bị vòng hoa, mâm lễ xoay vòng cho các đoàn đến viếng, vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo tính trang nghiêm. Đồng thời, các đám cưới cũng không còn tình trạng tổ chức ăn bữa phụ, còn gọi là bữa nháp, đúng theo tinh thần Chỉ thị của Tỉnh ủy. Trong dịp lễ, tết, hều hết các khu dân cư đều treo cờ Tổ quốc đồng loạt; MTTQ cũng tích cực phối hợp tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự tại các lễ hội...

Bên cạnh phát huy vai trò xây dựng nếp sống văn minh, Ủy ban MTTQ thành phố cũng tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng, chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. 8 tháng đầu năm 2016, MTTQ đã phối hợp vận động hơn 20 hộ sản xuất kinh doanh tự giác tháo dỡ mái che không đúng quy định; vận động hàng trăm hộ gia đình có cây xanh trước cửa cắt tỉa gọn gàng, không ảnh hưởng đến tầm nhìn hay làm mất mỹ quan đô thị, đồng thời tránh sự cố khi có thời tiết xấu. Ngoài ra, vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh tại hơn 81.000m đường phố, thu gom và xử lý lượng lớn rác thải.


(Người dân xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn dọn dẹp hè phố, đảm bảo đường thông, hè thoáng)

Mặt khác, công tác vận động nhân dân hưởng ứng các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình công cộng cũng được Ủy ban MTTQ các cấp thành phố chú trọng. Từ đầu năm 2016 đến nay, MTTQ đã vận động nhân dân đóng góp trên 2,5 tỷ đồng để thi các công trình đô thị. Hiện đã có 23 công trình đã hoàn thành, trong tổng số 43 công trình theo tinh thần "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trong quần chúng cũng luôn được duy trì, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Hiện thành phố có 27 câu lạc bộ cầu lông, 12 đội bóng đá, 8 câu lạc bộ dưỡng sinh, 10 câu lạc bộ quần vợt... Các câu lạc bộ thường xuyên tổ chức giao lưu, giao hữu, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đoàn kết trong cộng đồng.


(Người dân thành phố Lạng Sơn tập dưỡng sinh)

Có thể khẳng định, thông qua tuyên truyền, vận động, Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn đã huy động nguồn lực đáng kể cho công tác xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội theo đó cũng được giữ vững. Nhiều năm qua, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa trên địa bàn luôn duy trì ở mức từ 90% trở lên. Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: để tiếp tục làm tốt công tác này, MTTQ thành phố đề nghị các tổ chức thành viên và chỉ đạo MTTQ cơ sở nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác vận động nhân dân; tạo sự đồng thuận, tự giác của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình. Có như vậy, thành phố sẽ ngày càng văn minh, phát triển theo hướng bền vững; góp phần đưa thành phố trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

 Bài, ảnh: HOÀNG HUẤN - Báo Lạng Sơn

STT Tên File upload

Các tin khác cùng mục

Lịch công tác


Hình ảnh